1. Nếu đây là lần đầu bạn ghé thăm diễn đàn, xin mời bạn xem phần Hướng dẫn để biết cách dùng diễn đàn. Hoặc bạn cũng có thể Đăng ký để theo dõi và tham gia thảo luận cùng chúng tôi.
  Dismiss Notice

Nguyên Lý Làm Lạnh Của Máy Lạnh

Thảo luận trong 'Thông tin Dịch vụ' bắt đầu bởi kythuatht, 22/4/19.

 1. kythuatht

  kythuatht New Member

  TP HCMID: 8871
  Ngày này, máy lạnh đã trở nên rất quen thuộc với các gia đình thành thị. Vì thế chúng ta nên chuẩn bị những kiến thức căn bản về cấu tạo,Nguyên Lý Làm Lạnh Của Máy Lạnh để có cách dùng hợp lý và tiết kiệm. Khi đã hiểu được phương pháp làm việc máy lạnh thì việc bảo dưỡng điều hoà không khí cũng trở nên khá nhanh chóng.
  1. Cấu tạo điều hoà không khí, những bộ phận cơ bản

  Để miêu tả ngắn gọn về cách thức điều hoà (máy máy điều hoà không khí không khí) có quá nhiều cách. Cấu tạo máy lạnh cơ bản gồm nhiều bộ phận chính như: dàn nóng, cục lạnh, quạt gió, máy nén, van tiết lưu, gas. Hơn nữa, để máy điều hoà làm việc còn có các thiết bị khác như bảng điều khiển, bộ phận đổi hướng gió…
  [​IMG]
  Do đó trước khi muốn hiểu rõ Nguyên Lý Làm Lạnh Của Máy Lạnh, ta nên hiểu rõ chức năng từng bộ phận chính:
  dàn lạnh máy điều hoà (dàn lạnh): Đây là bộ phận mang nhiệm vụ hấp thụ nhiệt độ bên trong để mang ra ngoài môi trường thông qua loại môi chất mang nhiệt được gọi là gas (lưu ý gas ở đây không nên gas xài trong bếp ăn). Cấu tạo phổ thông nhất của cục lạnh là gồm ống đồng uốn thành nhiều lớp và đặt trong dàn lá nhôm dẫn nhiệt rất dày nhằm tối ưu thật trình truyền nhiệt. Cục lạnh được lắp đặt bên trong phòng phải làm mát.

  [​IMG]
  cục nóng máy lạnh (dàn nóng): Bộ phận này giúp toả nhiệt ra môi trường và cần đặt tịa những vị trí thoáng mát (môi trường ngoài) giúp tản nhiệt tốt hơn. Dàn nóng cũng tương tự dàn lạnh là được cấu tạo bởi ống đồng uốn mọi lớp đặt trong dàn lá nhôm rất dày nhằm mục đích truyền nhiệt nhanh.
  Quạt gió ở cục lạnh và dàn nóng: Bộ phận có tác dụng lưu thông không khí đi qua cục lạnh và dàn nóng nhằm mang nhiệt đến và đi.
  Máy nén điều hoà: Bộ phận có tác dụng nén môi chất đang ở trạng thái mang nhiệt thấp và áp suất thấp sang trạng thái áp suất cao và nhiệt độ cao. Hơn thế còn tạo sự luân chuyển liên tục của môi chất trong đường ống dẫn.

  [​IMG]
  Van tiết lưu: Bộ phận có tác dụng ngược lại so với máy nén nhằm chuyển môi chất từ trạng thái áp suất cao, nhiệt độ cao sang trạng thái áp suất thấp, nhiệt độ thấp.
  Gas (môi chất lạnh): Có tác dụng hấp thụ nhiệt tại cục lạnh để truyền tới và toả ra ở dàn nóng, mọi loại gas sử dụng trong máy lạnh thường là R410A, R32 và R22.

  2. Nguyen Ly Lam Lanh Cua May Lanh

  Sau khi tìm hiểu cấu tạo máy điều hoà chúng ta thấy được 2 phần chính là cục nóng và cục lạnh. Dàn nóng được lắp trong phòng còn cục lạnh được lắp đặt bên ngoài nhà. Kết nối giữa 2 cục nóng và lạnh là 2 dây đồng dần môi chất lạnh.
  [​IMG]
  nguyên lý làm việc máy lạnh: gas sau khi chuyển qua van tiết lưu sẽ có áp suất thấp đi kèm nhiệt độ thấp (gọi là gas lạnh), môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh, quạt gió trong dàn lạnh hút không khí từ phòng đẩy qua dàn lạnh để làm lạnh không khí đưa trở lại phòng, môi chất mang nhiệt sẽ được đưa đến máy nén để nén gas đến áp suất cao hơn, môi chất mang nhiệt độ cao tiếp tục được đưa qua cục nóng, tại đây môi chất được làm mát nhờ quạt và dán lá nhôm tản nhiệt, đi qua môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn tiếp tục đến van tiết lưu để giảm áp suất, giảm nhiệt độ. Quá trình này sẽ được diễn ra liên tục cho đến khi đạt nhiệt độ trong phòng như yêu cầu. Sau đó máy lạnh sẽ hoạt động để duy trì nhiệt độ.
  [​IMG]
  đối với cách giải thích Nguyên Lý Làm Lạnh Của Máy Lạnh chỉ phải đọc kỹ 2 lần là có thể hiểu rõ. Với nhiều người thợ sửa điều hoà không khí chắc chắn cần phải hiểu quá rõ về nguyên tắc này. Còn người xài việc hiểu rõ phương pháp làm việc máy điều hoà sẽ giúp đảm bảo dùng đúng cách và nhận biết lỗi tốt hơn.
  Hơn thế để máy điều hoà không khí hoạt động ổn định và hợp lý quý khách hàng nên vệ sinh bảo dưỡng điều hoà đều đặn 3 tháng 1 lần. Liên hệ ngay vệ sinh máy lạnh quận 6
  để chúng tôi giúp bạn nhé!
   

Chia sẻ trang này

Thông Tin Doanh Nghiệp